Kinh nghiệm, hướng dẫn, thủ tục xin Visa Châu Âu tổng hợp

Khi kinh phí du lịch Châu Âu không còn quá đắt đỏ với khách du lịch Việt Nam, thì vấn đề làm thế nào để xin visa du lịch Châu Âu nhanh chóng, thuận lợi và xin visa du lịch Châu Âu liệu có khó? lại trở thành mối quan tâm hàng đầu. Nhất là khi đa số các nước Châu Âu đều không cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam, trừ khi có thư mời bảo lãnh của người thân hoặc bạn bè đang thường trú ở quốc gia đó.

Kinh nghiệm làm thủ tục xin visa du lịch Châu Âu tự túc
Vì thế tốt nhất, thay vì việc vất vả đi xin visa du lịch của từng nước Châu Âu, bạn nên làm thủ tục xin visa của những nước trong khối Schengen. Khi có visa du lịch của khối Schengen rồi bạn có thể dễ dàng và tự do du lịch ở 26 nước Châu Âu thuộc khối này. Tuy nhiên, chỉ có 4 nước là Pháp, Itali, Tây Ban Nha và Hà Lan trong khối Schengen là đồng ý cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam mà không yêu cầu thư bảo lãnh. Do đó, nếu muốn xin visa (thị thực) du lịch Châu Âu bạn có thể đến Đại sứ quán, Lãnh sự quán hoặc Trung tâm tiếp nhận visa của 1 trong 4 nước này tại Hà Nội hoặc TP.Hồ Chí Minh để làm.

Có một lưu ý quan trọng mà bạn bắt buộc phải nhớ khi làm thủ tục xin visa du lịch Châu Âu: Nếu bạn nộp đơn xin cấp visa du lịch ở ĐSQ của quốc gia nào thì quốc gia đó phải là điểm đến đầu tiên (first destination) hoặc nơi lưu trú lâu ngày nhất (main destination) mà bạn đến trong khối Schengen. Vì vậy hãy cẩn thận lựa chọn nơi nộp hồ sơ làm visa cẩn thận và phù hợp với kế hoạch du lịch của mình

Những giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ xin visa du lịch Châu Âu

Thủ tục, giấy tờ trong hồ sơ xin cấp visa du lịch Châu Âu tùy thuộc vào yêu cầu của từng Đại sứ quán, Lãnh sự quán hoặc trung tâm tiếp nhận visa của nước mà bạn đến nộp hồ sơ. Nhưng thông thường thì sẽ gồm có những giấy tờ sau:

Hướng dẫn cách xin visa du lịch Châu Âu đơn giản, nhanh chóng
– Tờ khai xin visa của khối Schengen. Bạn cần phải điền tờ khai này bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ của nước đó.

– Hộ chiếu: Còn hiệu lực và được cấp không quá 10 năm. Đặc biệt là còn giá trị ít nhất ba tháng sau ngày rời khỏi lãnh thổ các nước thành viên Shengen và còn ít nhất 2 trang trắng. Nộp bản chính và bản sao tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có).

– Ảnh: Theo tiêu chuẩn của các sứ quán. Nền trắng và có kích thước 3,5×4,5cm.

– Xác nhận của ngân hàng: Về tài khoản cá nhân hoặc sổ tiết kiệm, xác nhận số tiền trong thẻ tín dụng, xác nhận chủ sở hữu của debit card, xác nhận sở hữu cổ phiếu… Bạn cần chứng minh rằng mình có đủ số tiền cho chuyến du lịch (tối thiểu 70 euro/người/ngày nhân với số ngày dự kiến). Số dư trong tài khoản của bạn càng nhiều càng tốt (tối thiểu 5.000 USD) và cùng lúc sử dụng nhiều loại thẻ càng tốt, nếu thẻ hạng bạch kim càng có lợi thế.

– Một số giấy tờ chứng minh khả năng tài chính khác: chứng từ về chủ quyền tài sản (sở hữu nhà cửa, đất đai…), chứng từ về thu nhập lợi tức: cổ đông công ty, nhà cho thuê (nếu có), giấy xác nhận mức lương, giấy phép kinh doanh nếu là chủ doanh nghiệp….

– Bản chi tiết hành trình du lịch: Nêu chi tiết lộ trình chuyến đi và thời gian lưu trú tại mỗi quốc gia trong khối Schengen.

– Bằng chứng về nơi lưu trú: Xác nhận đặt phòng khách sạn có ghi rõ ngày và thời gian lưu trú.

– Các loại giấy tờ chứng minh đã đặt các dịch vụ khác cho chuyến đi (nếu có) như: Vé máy bay nội địa trong châu Âu, vé tàu hoả, vé vào cửa tham quan các công trình kiến trúc, vé thăm bảo tàng, vé tham dự hoà nhạc…

– Đặt chỗ vé máy bay khứ hồi.

– Bảo hiểm y tế du lịch cho toàn bộ thời gian dự định lưu trú, có giá trị cho tất cả các quốc gia thuộc khối Schengen với mức trách nhiệm tối thiểu là 30.000 euro (khoảng 850 triệu đồng).

Làm thế nào để xin visa (thị thực) du lịch Châu Âu dễ dàng nhất? Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ có trong hồ sơ xin visa mà Đại sứ quán yêu cầu. Càng chi tiết, đầy đủ thì càng thuận lợi và nhanh chóng. Đặc biệt lưu ý: Tất cả các thủ tục, giấy tờ có trong hồ sơ xin visa đều phải viết bằng tiếng anh hoặc tiếng của quốc gia bạn nộp hồ sơ.

Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ xin visa du lịch trong khối Schengen ở Việt Nam

1. Pháp

– Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội: 57 Trần Hưng Đạo. Làm việc từ 8h30 tới 11h45 từ thứ hai tới thứ sáu. Hồ sơ xin thị thực chỉ được tiếp nhận khi đã đặt hẹn trước qua điện thoại theo số (04) 3944 5700.

– Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM: 27 Nguyễn Thị Minh Khai. Làm việc từ 8h30 tới 11h45 từ thứ hai tới thứ sáu. Người xin visa phải đích thân nộp hồ sơ trực tiếp tại Tổng Lãnh sự quán Pháp. Không tiếp nhận đơn gửi bưu điện, fax hay mail. Số điện thoại liên hệ (08) 3520 6800.

Lưu ý: Địa điểm nộp hồ sơ xin visa phụ thuộc vào địa điểm bạn làm hộ chiếu. Chẳng hạn, nếu bạn làm hộ chiếu ở TP.HCM (dù bạn đang sống ở Hà Nội) thì bạn phải vào TP.HCM để nộp hồ sơ xin visa.

2. Italy

– Đại sứ quán Italy tại Hà Nôi: số 9 Lê Phụng Hiểu. Thời gian làm việc, sáng 8h30 – 13h và chiều 14h – 17h, từ thứ hai đến thứ sáu. Số điện thoại liên hệ (04) 3825 6246 hoặc (04) 3825 6256.

– Trung tâm nộp hồ sơ xin thị thực Italy tại TP.HCM: Tòa nhà Resco, số 94 – 96 phố Nguyễn Du, Q.1, TP HCM. Thời gian làm việc từ thứ hai đến thứ sáu, buổi sáng từ 8h30 – 12h00 và buổi chiều từ 13h – 16h. Đặt lịch hẹn qua số (08) 3939 0890.

Xin visa du lịch Châu Âu tự do cần những thủ tục, giấy tờ gì?
Xin visa du lịch Châu Âu tự do cần những thủ tục, giấy tờ gì?
3. Hà Lan

– Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội: Tầng 6 Deaha Office Tower, 360 Kim Mã. Thời gian làm việc từ thứ hai đến thứ sáu, sáng 9h – 12h và chiều 13h – 17h. Đặt lịch hẹn qua số (04) 3831 5650.

– Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại TP.HCM: Saigon Tower, Suite 901, 29 Lê Duẩn, TP HCM. Thời gian làm việc từ thứ hai đến thứ sáu, sáng 9h – 12h và chiều 12h30 – 16h30. Điện thoại (08) 3823 5932.

4. Tây Ban Nha

– Đại sứ quán Tây Ban Nha ở Hà Nội: Số 4 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội. Thời gian từ thứ hai đến thứ sáu, nộp hồ sơ từ 9h đến 12h, trả kết quả từ 14h đến 15h. Điện thoại liên hệ (04) 3771 5207. Không cần đặt hẹn trước.

– Trung tâm nộp hồ sơ xin thị thực Tây Ban Nha ở TP.HCM: Tòa nhà Resco, số 94 – 96 phố Nguyễn Du, Quận 1, TP.HCM. Thời gian làm việc từ thứ hai đến thứ sáu, buổi sáng từ 8h30 đến 12h và buổi chiều từ 13h đến 16h. Liên hệ bộ phận visa (08) 3939 0895. Không cần đặt hẹn trước.

Lưu ý: Nếu bạn nộp hồ sơ thị thực ở Đại sứ quán hoặc Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Tây Ban Nha thì bạn phải thị thực hóa hộ khẩu và các giấy tờ khác.

Thời gian xét duyệt visa du lịch Châu Âu

Thông thường là 15 ngày, nhưng cũng có thể lên đến 30 ngày và cá biệt có trường hợp phải đợi 2 tháng do việc xác minh gặp sự cố hoặc thiếu giấy tờ trong hồ sơ.

Cho nên kinh nghiệm làm hồ sơ xin visa du lịch Châu Âu là bạn nên làm càng sớm càng tốt, tối thiểu là trước chuyến đi khoảng 2 tháng để không ảnh hưởng đến lịch trình của bạn. Nếu bạn cần xin gấp thì có thể nhờ công ty du lịch xin giúp, có thể lấy được visa từ 2-5 ngày.

Ngoài ra, nếu bạn xin visa Schengen ở ĐSQ Pháp thì phải đặt lịch hẹn trước vài ngày và chuẩn bị một số câu trả lời phỏng vấn hồ sơ xin visa.

Chi phí xin visa du lịch Châu Âu

– Nếu bạn tự xin thì mức lệ phí xin visa du lịch Châu Âu trong khối Schengen là 60USD/người. Quy đổi ra tiền Việt theo quy định của ĐSQ và tỷ giá tùy từng thời điểm.

– Nếu xin qua công ty du lịch thì phí dịch vụ là 80USD/lần. Chưa tính phí xin visa nói trên.

Mong rằng với những giải đáp làm thế nào để xin visa du lịch Châu Âu thuận lợi? Và những hướng dẫn cách xin visa du lịch Châu Âu trên đây sẽ giúp các bạn giải quyết được vấn đề thủ tục, hồ sơ xin visa dễ dàng, nhanh chóng hơn. Từ đó có chuyến du lịch vui vẻ và hoàn hảo hơn. Nếu còn thông tin nào chưa rõ ràng hoặc muốn chia sẻ kinh nghiệm thì hãy comment với chúng tôi nhé.

Sưu tầm

Dịch vụ liên quan

Bảo hiểm bảo việt